5 เรื่องน่ารู้ก่อนเลือกซื้อบ้าน

การจะมีบ้านสักหลังสำหรับยุคปัจจุบันนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

 

buy a house

 

เมื่อต้องการซื้อก็ต้องมีปัจจัยหลายๆ อย่างผสมผสานกันให้ลงตัว เช่น ราคา รายได้ ที่ทำงาน สิ่งอำนวยความสะดวก สาธารณูปโภค และเพื่อนบ้าน เพราะเมื่อตัดสินใจซื้อไปแล้วนั่นคือเราจะต้องอยู่อาศัยอีกทั้งชีวิต หากได้บ้านที่ตรงใจ ราคาดี คุณภาพเยี่ยม ก็ถือว่าคุณโชคดีและคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป แต่เราก็ไม่ได้เป็นนักสร้างบ้าน จึงต้องมีความรู้ในการเลือกดูบ้านก่อนตัดสินใจ และเมื่อคุณมีความรู้แล้วไอเดียในการเลือกบ้านก็จะสามารถนำไปใช้ได้อย่างเหมาะสม ลงตัว และไม่ต้องเสียใจภายหน้าอีกเลย มาค่ะ เราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีเคล็ด (ไม่) ลับอะไรกันบ้าง

 

buy a house

1.วัตถุประสงค์ในการเลือกบ้าน

ปัจจุบันบ้านมีหลากหลายแบบมากมาย ทั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวเฮ้าส์ ทาวโฮมส์ อีกทั้งยังทำเล ระดับราคา โครงการที่โด่งดังไปจนถึงโครงการที่ไม่มีใครรู้จัก ดังนั้นเมื่อเริ่มต้นที่จะหาซื้อบ้านสักหลังคุณควรรู้ว่าคุณซื้อไว้อยู่เอง ให้เช่า ไว้เก็งกำไร หรือซื้อไว้ให้พ่อแม่อยู่อาศัย เพราะไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่ก็ต่างกันออกไปอีกด้วย เช่น หากเลือกเพื่อสร้างครอบครัว จำนวนห้องก็ต้เพียงพอกับทุกคนในครอบครัวของคุณด้วย เพราะทุกคนก็จะยังคงต้องการพื้นที่ส่วนตัวกันทั้งนั้น ซึ่งจะไม่เล็กแลดูแออัดจนเกินไป หรือกว้างขวางแลดูเงียบเหงาจนเกินไป

 

buy a house

2.งบประมาณในการซื้อบ้าน

ถือเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องโดยเฉพาะคนที่ไม่มีเงินเก็บมากมาย และไม่ได้ซื้อเป็นเงินสด ต้องมีความพร้อมในเรื่องงบประมาณการผ่อนชำระ การดูแลค่าใช้จ่ายต่างๆ เพื่อที่จะได้บ้านที่เหมาะสมกับรายได้ ไม่เลือกบ้านที่มีราคาสูงเกินกำลังการผ่อนชำระ โดยการประเมินจาก รายได้ กับค่าใช้จ่ายในการซื้อบ้าน เช่น ค่างวดผ่อนชำระ ค่าธรรมเนียม ค่าส่วนกลาง และรายจ่ายประจำแต่ละเดือน เพื่อที่เราจะต้องมีเงินเหลือไว้เก็บออม หรือไว้ใช้ยามฉุกเฉินได้อีกด้วย อีกทั้งสถาบันการเงินก็จะพิจารณาสินเชื่อจากรายได้ของคุณและความสามารถในการส่ง ตามสัดส่วนของภาระหนี้ทั้งหมด หรือหากรายได้ของคุณยังไม่พอกับราคาบ้านที่คุณต้องการ คุณจะต้องปรับสัดส่วนการบริหารเงินของคุณเพื่อให้เหมาะสม

 

buy a house

3.ทำเลที่ตั้งของบ้าน

ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทุกคนให้ความสำคัญ เช่น ใกล้ที่ทำงาน โรงเรียน โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า การคมนาคม สิ่งเหล่านี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าไม่มีความจำเป็น เพราะบ้านไม่ใช่มีไว้อยู่อาศัยเพียงอย่างเดียว ต้องมีความสะดวกสบายด้วย นอกจากนั้นความปลอดภัยก็สำคัญเพื่อเป็นการปกป้องครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง

 

buy a house

4.รูปแบบบ้าน ความน่าเชื่อถือของโครงการ

แต่ละโครงการก็จะสร้างบ้านที่มีแบบแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นวัสดุ ดีไซน์ตัวบ้าน ประโยชน์ใช้สอยภายในบริเวณบ้านต้องเกิดประโยชน์กับผู้อยู่อาศัยมากที่สุด คุ้มค่าและตอบสนองความต้องการของคนในครอบครัวได้มากที่สุด ประสบการณ์ของบริษัทที่สร้างบ้านเราดูได้จากผลงานโครงการในอดีตว่ามีความน่าเชื่อถือมาก/น้อยแค่ไหน การก่อสร้างได้มาตรฐานหรือไม่ วัสดุมีคุณภาพตรงตามทึ่วิศวกรคำนวณไว้หรือไม่ เพื่อเป็นการรับรองว่าบ้านของคุณแข็งแรงสามารถอยู่อาศัยได้อย่างปลอดภัย และไม่มีปัญหาจุกจิกตามมาให้ต้องแก้ไข และเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

 

buy a house

5.วิธีการกู้ซื้อบ้าน

เมื่อคุณเลือกบ้านในดวงใจได้แล้ววัตถุประสงค์การใช้งานก็ตรงใจแล้วทีนี้เราก็มาดูว่าหากเราไม่มีเงินซื้อสดก็ต้องทำการขอสินเชื่อแล้วทีนี้คุณจะต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง เตรียมเอกสารการขอสินเชื่ออะไรบ้าง ซึ่งสินเชื่อแต่ละทีก็มีมาตรฐานใกล้เคียงกัน ซึ่งสามารถขอข้อมูล ขอรับคำปรึกษาจากทางธนาคาร หรือทางเว็บไซต์ได้เลย

 

buy a house

ดังนั้นการจะเลือกซื้อบ้านสักหลังก็ต้องกำหนดความต้องการ งบประมาณ รูปแบบและทำเลที่ตั้ง เพื่อจะได้ไม่เสียใจเพราะบ้านเป็นภาระผูกพันระยะยาว จึงควรพิจารณาให้มากยิ่งถ้าสามารถดูบ้านจริงได้จะยิ่งช่วยให้การตัดสินใจดียิ่งขึ้นอีกด้วย