5 เคล็ดลับผ่อนบ้านให้เงินต้นหมดไว

trick

ใครเป็นหนี้บ้านกันบ้าง  เรามีวิธีช่วยให้คุณผ่อนบ้านหมดไวๆ มาฝาก

trick

 

ก่อนอื่นคุณต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับยอดเงินที่คุณส่งก่อน  จำนวนเงินที่คุณส่งนั้นประกอบไปด้วย  เงินต้น กับดอกเบี้ย  ซึ่งแน่นอนฝั่งดอกเบี้ยจะสูงกว่าฝั่งเงินต้นแน่นอน  แน่นอนว่าส่วนใหญ่ดอกเบี้ยการผ่อนบ้านมักเป็นแบบลดต้นลดดอก  หากคุณส่งเงินเพิ่มจากยอดที่จะต้องจ่ายจะทำให้เงินต้นลด  แน่นอนเมื่อเงินต้นลดดอกเบี้ยรายเดือนก็จะลดตามลงไปด้วยเช่นกัน  และหากต้องการให้การส่งบ้านหมดก่อนระยะสัญญาคุณจะต้องมีวินัยอะไรบ้าง  ไปดูกันอย่างละเอียดเลยดีกว่า

               1.ชำระเงินเกิน  จ่ายเพิ่มปีละครั้ง

trick

 

– การชำระเงินเกินจากค่างวดที่คุณจะต้องจ่ายนั้น  ในส่วนของเงินที่เกินจะไปตัดยอดเงินต้น  ซึ่งแน่นอนผลที่ตามมาคือดอกเบี้ยจะลดลงไปด้วยกลายเป็นยอดเงินต้นมากขึ้น  หากคุณทำเช่นนี้ในทุกๆเดือนจะทำให้ระยะเวลาในการผ่อนสั้นลง

– ควรจ่ายเบิ้ลปีละ 1 งวด  ซึ่งปกติถ้าคุณจ่าย 1 ปีคือ 12 งวด  แต่ในงวดสุดท้ายของปีคุณจ่ายเพิ่มเป็น 2 งวดจะทำให้ในปีนั้นคุณจ่าย 13 งวด  เงินส่วนที่จ่ายเพิ่มนั้นจะไปลดเงินต้นของคุณ  เมื่อเป็นเช่นนี้โอกาสที่บ้านจะเป็นของคุณก็จะยิ่งเร็วขึ้น

               2.ติดตามข่าวสารอยู่เสมอ

trick

 

ธนาคารมักจัดโปรโมชั่นประจำปีอยู่เสมอ  ดังนั้นหากในคราวใดมีการลดดอกเบี้ย  คุณควรเข้าร่วมโครงการนั้นๆ  อาจนำเงินส่วนที่เป็นเงินเก็บของคุณทั้งปี  สัก 20-30% มาเป็นเงินก้อนโปะเข้าไปนอกจากเงินต้นจะลดลงแล้ว  ดอกเบี้ยก็จะลดตามลงไปด้วย  หากคุณทำวิธีนี้เป็นประจำทุกๆปี  จะทำให้บ้านหมดเร็วขึ้นอีกด้วย

trick

 

               3.ปรับโครงสร้างหนี้ใหม่

การผ่อนบ้านนั้นคิดดอกเบี้ยตาม  MRR  ของปีนั้นๆ และมักจะมีการปรับอยู่ตลอด  เมื่อคุณผ่อนไปสัก 3 ปี  ดอกเบี้ยจะอยู่ที่ราวๆ 6.5%  ซึ่งกลายเป็นว่าคุณจะต้องจ่ายดอกเบี้ยให้ธนาคารฟรีๆ  ดังนั้นหากคุณเป็นลูกหนี้ที่ดีคุณจะมีโอกาสที่จะได้ปรับโครงสร้างหนี้ช่วยให้อัตราดอกเบี้ยต่อปีของคุณลดลงซึ่งคุณสามารถทำได้โดยวิธีการ

    – Retention  คือการปรับโครงสร้างหนี้ใหม่โดยไม่ต้องย้ายไปธนาคารอื่น แต่วิธีนี้จะยุ่งยากน้อยกว่าการรีไฟแนนซ์กับธนาคารอื่น  ซึ่งหากคุณมีประวัติในการชำระดี  ทางธนาคารจะมีการอนุมัติปรับลดอัตราดอกเบี้ยให้คุณง่าย

– Refinance  คือการย้ายสินเชื่อไปธนาคารอื่น  ซึ่งธนาคารใหม่จะเสนอดอกเบี้ยที่ถูกกว่าเดิม  เพื่อให้ดอกเบี้ยลดลง  และยังช่วยให้คุณปิดหนี้ได้เร็วขึ้น  แต่คุณจะต้องทำการยื่นเอกสารและต้องทำการประเมินใหม่ทุกครั้งที่มีการรีไฟแนนซ์

trick

               4.โปะเงินก้อน

กรณีนี้หากคุณได้โบนัส  เงินพิเศษระหว่างปี  คุณควรแบ่งเงินไปโปะหนี้ค่าบ้าน  ช่วยให้หนี้ของคุณหมดไว  แน่นอนเมื่อต้นลดลง  ดอกเบี้ยก็จะลดลงตามไปด้วยเสมอ  ในกรณีนี้หากคุณจัดการเงินพิเศษของคุณได้คุณจะยิ่งหมดหนี้เร็วขึ้น

               5.ไม่สร้างหนี้เพิ่ม

จากการที่คุณผ่อนบ้านมาตลอด  คุณจะต้องจัดสรรวินัยการเงินของคุณให้ลงตัว  อย่าพยายามสร้างหนี้เพิ่มก้อนใหม่อีก  หากคุณมีวินัยการเงิน  อะไรที่ไม่จำเป็นก็พยายามไม่ซื้อหรือชำระเป็นเงินสดเสีย  จะทำให้คุณต้องแบกรับภาระรายเดือนเพิ่ม  เมื่อคุณไม่มีภาระเพิ่ม  การส่งบ้านก็จะไม่มีปัญหาตามมา

trick

ดังนั้นวิธีการต่างๆ ที่นำมาเสนอนี้เป็นเพียงบางส่วนที่อยากให้คุณๆ พิจารณาปรับใช้ให้เหมาะสม  บางคนอาจมีกำลังที่จะโปะเงินก้อน  บางคนอาจจะจ่ายเพิ่มจากยอดเงินค่างวด  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหากคุณมีวินัยในการใช้เงิน  แบ่งเงินเป็นสัดส่วนที่เหมาะสม  จะช่วยทำให้คุณหมดหนี้ได้เร็วขึ้นและทำให้คุณเป็นลูกหนี้ชั้นดีอีกด้วย