สิ่งที่คุณควรรู้ในการมีบ้านหลังแรก

การมีบ้านหลังแรกเป็นของตัวเอง เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นและน่ายินดี เพราะคุณจะได้มีสมบัติมาเป็นของตัวเองอีกหนึ่งชิ้น ได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขไปจนแก่เฒ่าในบ้านหลังนี้อีกนานเท่านาน แต่อย่างไรก็ตามมีเรื่องจำเป็นซึ่งคุณควรรู้ก่อนมีบ้านหลังแรก ได้แก่

  • ผ่อนบ้านช่วยลดภาษี

ข้อนี้มีความสำคัญมาก โดยเฉพาะกับมนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย ค่าผ่อนบ้านของคุณ สามารถนำไปลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในแต่ละปีได้ โดยให้ลดหย่อนสูงสุดถึงปีละ 100,000 บาทเลยทีเดียว

  • เปลี่ยนมือก็ได้กำไร

บ้านและที่ดิน เป็นสินทรัพย์มีค่ามากขึ้นเรื่อยๆตามกาลเวลา เพราะฉะนั้นเมื่อคุณต้องการขายบ้าน คุณก็สามารถหากำไรกับมันได้อย่างสบายๆ โดยเฉพาะถ้าทำเลของคุณเป็นที่ต้องการมาก และยิ่งมีการตกแต่งบ้านอย่าประณีต สวยงาม รับรองว่ากำไรอยู่ตรงหน้านี้เอง

  • ประวัติของพื้นที่

นอกจากเหนือไปจากการใส่ใจตัวบ้าน รวมทั้งทำเลที่ตั้งโครงการแล้ว คุณต้องทำการสืบเสาะว่า พื้นที่ซึ่งคุณกำลังสนใจอยู่นั้นผ่านประวัติอะไรมาบ้าง เช่น เคยประสบปัญหาน้ำท่วมขนาดใหญ่ , มีหลุมมีบ่อจำนวนมาก , มีสภาพแวดล้อมโดยรวมเป็นอย่างไร รวมไปถึงประวัติราคาบ้านด้วย

  • เงินกู้เพื่อการซื้อบ้าน

ในยุคสมัยนี้ การเก็บเงินของมนุษย์เงินเดือนในการกู้ซื้อบ้านเป็นเรื่องยากเย็นสำหรับใครหลายๆคน แต่ถ้าคุณสามารถมีเงินเก็บเป็นก้อนมาช่วยในการซื้อบ้านย่อมเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าไม่มีล่ะ ก็ต้องทำการกู้เงินจากธนาคาร ยิ่งถ้าคุณเป็นมนุษย์เงินเดือนแล้วอยากได้บ้าน คุณก็จำเป็นต้องมีวินัยทางการเงินที่ดี ขอเพียงหมั่นอัพเดตสมุดบัญชีฝากเป็นประจำ เพียงเท่านี้คุณก็มีโอกาสกู้ผ่านได้อย่างสบายๆ

  • อย่าทุ่มไปกับบ้านจนหมดตัว

เมื่อคุณกู้บ้านผ่านแล้ว ก็ทำงานตัวเป็นเกลียวเพื่อผ่อนบ้านกันยาวๆ แต่มีสิ่งหนึ่งซึ่งหลายๆคนมักทำพลาด คือทุ่มเทเงินก้อนทั้งหมดลงไปกับบ้าน จนหมดตัว เพราะคุณอย่าลืมว่าบ้านต้องมีการตกแต่ง เช่น เฟอร์นิเจอร์ หรืออุปกรณ์อำนวยความสะสวกต่างๆภายในบ้าน ก็จำเป็นต้องซื้อ และการมีเงินหมุนเวียนติดมือไว้ในช่วงย้ายเข้าบ้านใหม่ก็เป็นสิ่งจำเป็นมาก

  • ส่วนกลางต้องมาเต็ม

ในปัจจุบันนี้หมู่บ้านจัดสรรส่วนใหญ่ชูจุดขายตรงพื้นที่ส่วนกลางกันมาก ซึ่งมาตรฐานโครงการที่ดีควรมี เช่น สระว่ายน้ำ, ฟิตเนส , สนามเด็กเล่น โดยเฉพาะระบบรักษาความปลอดภัยอันยอดเยี่ยมอย่าง กล้องวงจรปิด, มียามเฝ้าตลอด 24 ชม. , มีสัญญาณกันขโมย เป็นต้น

  • ดูของจริง

จะซื้อบ้านทั้งที ต้องเดินทางเพื่อไปดูบ้านของจริงและชื่นชมบรรยากาศโดยรวม เมื่อทุกอย่างลงตัวแล้ว ก็เดินหน้ากู้ซื้อบ้านได้เลย